Thế giới ngày nay

Bài trừ “Chủ Nghĩa Cộng sản” ở Ukraine

Năm 2015 tại Ukraina đã ban hành đạo luật do Verkhovnaya Rada thông qua, "Về xoá bỏ tàn tích chế độ cộng sản và quốc xã", theo đó cấm tuyên truyền và sử dụng các biểu tượng Xô-viết.
481
Bài trừ "Chủ Nghĩa Cộng sản" ở Ukraine

Cụ thể, Ukraina đã đổi tên 987 khu dân cư và hơn 50.000 đường phố, quảng trường và các khu vườn. Ngoài ra, đã tháo dỡ 2.389 di tích và đài tưởng niệm, trong đó có 1.320 tượng đài Lenin.

Sau đó, để đẩy mạnh hơn xóa bỏ tàn tích Chủ nghĩa Cộng sản thì Cựu quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Ukraina Ulyana Suprun kêu gọi vứt bỏ các loại thuốc y tế được bào chế từ thời Xô Viết, trong đó có cồn i-ốt, thuốc xanh sát trùng, nước oxy già, thuốc mỡ Oxoline Oksolin kháng vi rút, thuốc mỡ Vishnevsky…vân vân và mây mây…

Những điều trên, đều bị đa số người dân Ukraine phản đối quyết liệt, thậm chí chuyện đánh nhau giữa các nhân viên công lực với người dân khi bắt họ thực hiện việc sửa địa chỉ và giao nộp thuốc xảy ra như cơm bữa đến nổi báo chí và truyền thông Ukraine chả buồn đưa tin. Riêng việc đổi tên đường, địa chỉ đã khiến cho BĐS của Ukraine bốc hơi hàng trăm tỉ sau một đêm, khiến nền kinh tế đã khó khăn nay lại thêm cú “tụt huyết áp“.

Có thể thấy, Ukraine là minh chứng rõ ràng cho sự “ơn mưa móc”  cách mạng màu để có được “dân chủ kiểu Mỹ-Tây” khi mà nền kinh tế nước này xuống đốc không phanh. Theo WB tăng trưởng GDP như hiện nay, Ukraine phải mất 100 năm để đuổi kịp các nước láng giềng châu Âu.

Thậm chí Tờ báo hàng đầu của Ukraine bày tỏ sự xấu hổ khi nền kinh tế nước này từ nước có công nghiệp tiên tiến chỉ sau Nga trong liên bang Xô Viết, giờ nghèo khổ hơn cả Việt Nam.

Tuy nhiên, việc bài trừ và loại bỏ tàn tích Chủ nghĩa Cộng sản ở Ukraine vẫn đang được tiến hành, có điều có 02 thứ mà Ukraine không thể loại bỏ được.

1. Tượng đài “Mẹ Tổ Quốc“ 

Tượng đài này vẫn đang đứng sừng sững tai thành phố Kiev. Tuy đạo luật về bài trừ CNCS của Ukraine cấm sử dụng các biểu tượng cộng sản nhưng không áp dụng cho những tác phẩm nghệ thuật đã được tạo ra trước thời điểm bắt đầu hiệu lực của đạo luật này.

Trong khi đó tượng đài “Mẹ Tổ Quốc” được xây dựng vào đầu những năm 80 và thuộc sự bảo hộ của Nhà nước. Bên cạnh đó. Nếu gỡ bỏ, sẽ là vi phạm luật bảo vệ di sản văn hoá. Vi phạm luật về quyền tác giả và các quyền liên quan.

Được biết : Tượng đài “Mẹ Tổ Quốc” của thành phố Kiev, Ukraine, là công trình được xây dựng từ thời kỳ Xô Viết. Và đây là tượng đài nổi tiếng nhất của đất nước này. 

– Bức tượng được làm bằng thép không rỉ, có chiều cao 62m, tọa lạc trên ngọn đồi Lavra. Nếu tính cả tòa nhà bảo tàng nằm dưới chân tượng, độ cao tổng cộng của cả công trình lên đến 102m.

– Phần tượng được thiết kế với tư thế đứng thẳng, hai tay giương lên bầu trời, một tay cầm gươm, một tay cầm lá chắn có hình quốc huy Liên bang Xô Viết.

– Tượng đài được hoàn thành vào năm 1981 để vinh danh những người anh hùng Xô viết đã ngã xuống trong thời kỳ Chiến tranh thế giới 2. 

– Người thiết kế tượng đài là nhà điêu khắc Xô Viết nổi tiếng Yevgeny Vuchetich.

Tượng đài
Tượng đài “Mẹ Tổ Quốc”

Đây thắng cảnh nổi tiếng của Kiev, Tượng đài Mẹ Tổ quốc có thể được quan sát từ nhiều vị trí khác nhau trong thành phố. Và ngày nào các quan chức của Ukraine lẫn người dân mở mắt ra đường là đều thấy Tượng đài Mẹ Tổ quốc cùng Quốc huy của Liên xô sừng sững đứng đó!

2. Cao Sao Vàng của Việt Nam

Có thể nhiều bạn đã không lạ gì với chuyện Cao Sao Vàng luôn là bảo vật không thể thiếu trong mỗi tủ thuốc của các gia đình thuộc khối Đông Âu (cũ), tuy hiện nay khối này đã tan rã nhưng Cao Sao Vàng vẫn luôn hiện diện.

Cao sao vàng
Cao sao vàng

Như đã nói ở trên Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Ukraine tuyên bố rằng việc bài trừ chủ nghĩa cộng sản đã diễn ra trên khắp Ukraine, nhưng ”tàn dư của Liên Xô” vẫn tiếp tục nằm trong tủ thuốc các gia đình Ukraina… và bà ta khuyên nên dọn dẹp tủ thuốc và vút bỏ một số loại… trong đó có Cao Sao Vàng.

Điều thú vị là ngay chính các nhân viên An ninh SBU của Ukraine cũng lảng tránh chuyện “loại bỏ” Cao Sao Vàng, dù rằng các nhân viên này tin chắc rằng “chỉ cần mở tủ thuốc nhà nào ra cũng thấy 2-3 hộp”.

Còn người dân thì tất nhiên câu trả lời là: KHÔNG!

Bão Lửa

5 ( 1 bình chọn )

thienvt

https://thienvt.com
thienvt - Founder, coder, ngáo ngơ tại vncrawl.com. Mê code, seo, gái... Thích đủ thứ

    Bài viết liên quan

    Bài viết mới

    Xem thêm