Lịch sử thế giới

Bí mật về phi đội máy bay Mỹ biến mất ở tam giác quỷ Bermuda năm 1945

Năm 1945, phi đội số 19 với 5 máy bay oanh tạc cơ TBM Avenger của hải quân Mỹ biến mất ở vùng biển tam giác Quỷ Bermuda không dấu vết , sau đó một máy bay được phái đi truy tìm cũng mất tích theo dù các phi công đều là những người giàu kinh nghiệm.
1695
Bí mật về phi đội máy bay Mỹ biến mất ở tam giác quỷ Bermuda năm 1945

Tam giác quỷ Bermuda nằm giữa bang Florida của Mỹ, đảo Puerto Rico và quốc đảo Bermuda, là nơi hàng trăm tàu thuyền và máy bay biến mất một cách bí ẩn và thường không để lại dấu vết. Trên thực tế, cái tên “Tam giác quỷ” được đặt cho khu vực này bắt nguồn từ vụ mất tích của Phi đội oanh tạc cơ ngư lôi số 19 hải quân Mỹ.

Tam giác quỷ Bermuda
Tam giác quỷ Bermuda. (Ảnh wikipedia).

Ngày 5 tháng 12 năm 1945, phi đội oanh tạc cơ số 19 với 5 máy bay ném bom phóng ngư lôi TBM Avenger dưới quyền chỉ huy của đại úy Charles Taylor cất cánh từ căn cứ không quân hải quân Fort Lauderdale, bang Florida để tiến hành diễn tập thường kỳ. Đại úy Charles Taylor là một phi công dày dặn kinh nghiệm với hơn 2.500 giờ bay và từng tham chiến ở mặt trận Thái Bình Dương trong Thế chiến II. Các phi công trên 4 máy bay còn lại cũng đều là các phi công nhiều kinh nghiệm với trên dưới 300 giờ bay. Việc diễn tập được tiến hành suông sẽ và đúng kế hoạch và phi đội bay qua vùng biển Bermuda để trở về căn cứ, thời tiết thay đổi chóng vánh, dù trước đó trời rất quang đãng.

Phi đội bay vào khu vực có mây dày đặc kèm mưa to và gió giật mạnh. Taylor tin rằng la bàn gặp trục trặc. Một phi công phát tín hiệu cầu cứu, thông báo không thể xác định phương hướng và mọi thứ trông rất khác thường, kể cả đại dương. “Tôi không biết chúng ta đang ở đâu”, một phi công thông báo qua sóng vô tuyến. “Chắc hẳn chúng ta đã bị lạc sau vòng lượn vừa rồi”, một phi công khác nói với giọng đầy lo lắng. Giọng Taylor ngày càng hoảng loạn. Anh báo cáo với chỉ huy ở căn cứ rằng phi đội đang bay trên dải đất không liền mạch và nghĩ đó là quần đảo Florida Keys. Tin rằng họ đang ở vịnh Mexico, Taylor lệnh cho phi đội bay theo hướng đông bắc, thay vì tuân thủ quy trình khi mất phương hướng ở Đại Tây Dương và hướng về phía tây để trở về đất liền.

Phi đội số 19 dường như tiến càng lúc càng ra phía biển do tín hiệu vô tuyến yếu dần. Khoảng 4 tiếng sau khi Phi đội số 19 xuất phát, căn cứ Fort Lauderdale nhận được thông điệp cuối cùng của Taylor tới các máy bay khác. Anh yêu cầu các máy bay giữ đội hình sát nhau, sẵn sàng đáp xuống biển khi gần cạn nhiên liệu mà không thấy đất liền. Sau đó tín hiệu mất hẳn. Hải Quân Mỹ đã nhanh chóng cho hai thủy phi cơ PBM Mariner xuất phát lúc 19h27 để bay đi tìm kiếm phi đội số 19. Tuy nhiên, chỉ ba phút sau, một chiếc PBM Mariner sau khi phát tín hiệu liên lạc vô tuyến bình thường rồi đột ngột mất tín hiệu và không liên lạc được và biến mất không dấu vết. Nhiều tháng sau đó, hải quân Mỹ liên tục tìm kiếm nhưng không thể tìm thấy bất kỳ mảnh vỡ hay dấu vết gì của 5 oanh tạc cơ TBM Avenger, cũng như thủy phi cơ PBM Mariner cùng tổng cộng 27 quân nhân trên các máy bay.

Phi đội số 19 mất tích bí ẩn tại tam giác quỷ Bermuda năm 1945
Phi đội số 19 mất tích bí ẩn tại tam giác quỷ Bermuda năm 1945.

Các máy bay TBM Avenger được thiết kế để tác chiến trên biển nên có khả năng nổi trên mặt nước khá lâu và có thể tìm thấy vào ngày hôm sau. Đại úy Taylor cũng được đánh giá là người trầm tĩnh và tự tin. Chuyến bay số 19 mất tích mà không có dấu vết gì để lại và việc viên chỉ huy báo cáo về những ảnh hưởng thị giác bất thường khi bị mất tích, như là đề cập đến “nước trắng”, đại dương “nhìn không giống mọi khi”, và la bàn xoay không kiểm soát, trước khi đơn giản biến mất. Thủy phi cơ PBM Mariner cũng biến mất sau đó khiến nhiều người tin rằng người ngoài hành tinh bắt cóc các phi công Mỹ, hoặc họ đã xuyên không về quá khứ.

Năm 1963, nhà báo Vincent Gaddis có bài viết mang tên “Tam giác Bermuda tử thần” trên một tạp chí, khiến khu vực này được gắn với biệt danh “Tam giác Quỷ Bermuda“. Kết luận điều tra của hải quân Mỹ đưa ra một số kịch bản có thể dẫn tới vụ mất tích của Phi đội số 19, nhưng không thể xác định nguyên nhân thực sự. Số phận của phi đội số 19 với các máy bay Avenger mất tích ở Tam Giác Quỷ Bermuda này cùng thủy phi cơ PBM Mariner đến nay vẫn là một bí ẩn chưa lời giải của lịch sử thế giới.

0 ( 0 bình chọn )

thienvt

https://thienvt.com
thienvt - Founder, coder, ngáo ngơ tại vncrawl.com. Mê code, seo, gái... Thích đủ thứ

    Bài viết liên quan

    Bài viết mới

    Xem thêm