Hồi ức lính

Cựu chiến binh thật bóc mẽ Cựu chiến binh giả

Sáng nay 27/7 ngày Thương binh - Liệt sĩ, chính quyền phường tổ chức cho anh em thương bệnh binh và gia đình chính sách tới đài tưởng niệm Liệt sĩ của địa phương dâng hương, trên đường về anh em Cựu chiến binh ghé quán nước “trà truỵ” ba hoa bốc phét với nhau, mang tiếng cùng phố cùng phường nhưng mỗi người đều bận công việc riêng nên cũng ít gặp, chẳng mấy khi có thời gian trà đá tâm sự với nhau.
1458
Cựu chiến binh thật bóc mẽ Cựu chiến binh giả

Chuyện hôm nay pha lẫn chuyện hôm qua cùng hoàn cảnh mỗi lá mỗi cành, tranh nhau nói nhức hết cả đầu. Cũng lịch sự mà ngồi lại chứ muốn về nhà chứ ngồi đây ồn ào lại bụi bặm chứ bổ béo gì.

Chợt ông hàng xóm chỉ một tay là người địa phương khác về đây thuê cửa hàng làm ăn giới thiệu:

– Đây, thằng này cũng lính ở Campuchia về đây. Nhưng chẳng được chế độ gì.

Nhìn sang thấy một lão cũng cỡ tuổi mình, gầy gầy choắt choắt tướng hom hem nhưng thần thái vẫn còn tinh anh lắm. Lão lắc đầu chép miệng, nhếch mép cười mỉm nghe chừng bất mãn lắm, rồi kể cả lên giọng lính đàn anh chửi chế độ:

– MK đời lắm bất công, khổ sở mấy năm Giời, nhiều phen chết hụt chả được cái dek gì … vv

Nghe cũng thấy tức tai vì cái gì cũng có nguyên nhân và lý do của nó, mình ngồi đây cũng không phải để nghe những câu chửi đời bâng quơ của thiên hạ nên ngứa lợi hỏi lại:

– Ở chiến trường Campuchia anh ở đơn vị nào? Đi lính năm tháng nào?

Vẫn giọng kể cả rất trịnh thượng.

– Tao đi trước chúng mày nhiều, từ tháng 12/1978 cơ mà. Quân đoàn 4, tao lính trinh sát.

– Ờ! Trinh sát thì cũng nhiều loại trinh sát, cấp Tiểu đoàn cũng có trinh sát. Anh ở Sư đoàn nào trong QĐ4?

– Sư đoàn 4 QĐ4.

– Anh nhớ lại xem nào chứ QĐ4 không có Sư đoàn 4, Sư 4 thuộc QK9 chứ không nằm trong đội hình QĐ4 bao giờ. Thế anh ở Trung đoàn nào trong Sư 4?
Lão gân cổ lên cãi:

– Mày biết gì. Tao vào Sư 4 khi giải phóng Campuchia cơ. Khi ông TL QĐ4 Mười Kim chết tao còn canh xác ông ấy cả đêm, hôm sau máy bay trực thăng bốc xác về nước, cánh quạt mạnh lắm, quạt gió thốc nhấc cả xác ông ấy lên cơ mà. Ở K chỉ có 2 Quân khu và 2 Quân đoàn đánh lúc đó, QK 7 và 9, QĐ3 và 4. Còn tao ở Trung đoàn nào thì giờ không nhớ, mà nhớ làm dek gì, còn sống là tốt rồi, giờ cũng dek cần chế độ gì xất.

Cố nén cảm xúc của mình để khai thác “thông tin” từ anh lính “không nhớ” này.

– Chắc anh ở QĐ3 rồi vì Tư lệnh QĐ3 hy sinh ở K là Thiếu tướng Kim Tuấn chứ ông Mười Kim ở QĐ4 cơ. Còn anh bảo đánh K có mỗi 2 QK và 2 QĐ thì chắc không biết đấy thôi, còn QK5 và QĐ2 tham chiến nữa đấy. Anh nói anh ở trinh sát nếu là trinh sát Sư đoàn thì ở Tiểu đoàn mấy? Phải có phiên hiệu chứ. Không lẽ anh từ trên Trời rơi xuống hay dưới đất chui lên à? Còn đã là trinh sát của Bộ hay Mặt trận đều phải qua trường lớp đào tạo rồi đưa vào chiến dịch. Cỡ như anh đi lính tháng 12/1978 thì thời gian đâu đào tạo trinh sát để đưa vào chiến dịch giải phóng K?

– Tao ở trinh sát Trung đoàn 4, tao còn về viện 175 ở SG nằm mãi mà.

Tới nước này rồi thì độ “kiên nhẫn” cũng đã giảm nhiều. Mình sẵng giọng hỏi:

– Tôi nói để anh biết. Trong QĐ4 không có Sư 4, trong các Sư đoàn cũng không có Trung đoàn 4. Anh nói từng nằm viện 175 ở SG trong khi anh chưa từng bị thương trong chiến đấu là vô lý, nếu có ốm đau, sốt rét thì về viện ĐT5 tại Phnom Penh hoặc quá lắm thì về viện 115. Anh cứ nói không nhớ, trong khi cái anh nói ra thì sai bét chẳng có gì đúng cả. Tôi hỏi anh: Nhập ngũ từ đâu? Quê ở đâu? Về năm nào? Ở K đóng quân tỉnh nào? Nói để anh biết ông Mười Kim ở QĐ4 không hy sinh trên chiến trường K nhé. Giờ anh bảo anh không được gì. Thế giấy tờ của anh khi ra quân đâu? Hỏi thì bảo không nhớ, giấy tờ không có thì ai dám làm chế độ cho anh mà kêu ca?

– Tao đi từ Thường Tín, về đâu năm 8 mấy không nhớ, ở K tao ở tỉnh Kampong chnang, giấy tờ mất hết rồi. Mà nhớ làm dek gì nữa, cãi nhau vì việc này thì được gì?

Lúc này mình mới “cáu” lên:

– Mày đừng nói bậy, tao nói để mày biết tao đánh nhau ở K có sạn trong đầu rồi mày mới đi lính, những thông tin mày nói toàn sai cả từ phiên hiệu đến nhiệm vụ trừ mỗi cái địa danh tỉnh Kampong Chnang, giấy tờ Quyết định cũng dek có thì mày là lính ma chứ lính K dek gì mày. Chắc nghe hơi nồi chõ ở đâu rồi vờ nhớ nhớ quên quên tự nhận là lính K chứ gì, loại như mày mà làm trinh sát để giết hết mẹ nó cả đơn vị người ta à? Mày tưởng các SQ chỉ huy cấp Sư và QĐ họ ngu đến mức đẩy thằng tân binh cầm súng chưa chắc tay như mày ra để làm cái nhiệm vụ quan trọng đấy à? Mày ba hoa bốc phét với người không biết họ tin mày, chứ với chúng tao mày bịp thế nào được.

MK mày, kể cả mày là lính ở K thì có bị thương dek đâu mà đòi chế độ đãi ngộ rồi nói bậy nói bạ chửi chế độ không quan tâm. Với tao mày dek chứng minh được bằng giấy tờ mà chỉ nói mồm thì là lính K dởm, mày mất giấy tờ và không nhớ thì cũng còn đồng đội chứ, theo tao nếu mày là lính K thì mày là người nhà Giời, MK đến phiên hiệu đ/v mình còn dek nhớ thì tao cũng đến Bố lạy thầy nhà mày. Đã vậy lại còn lên giọng bất mãn và kể cả đàn anh. Xin lỗi cái loại lính như mày, xin làm tà lọt cho tao cũng dek thèm nhận vì khôn như cáo, láo như ranh còn chết, cho loại như mày theo để rồi có lúc phải khiêng mày à?

Bố khỉ! Lính chiến thì khổ nhục và gian nan chứ sung sướng gì mà cũng có đứa tự huyễn hoặc mình để ngộ nhận làm gì thế không biết. Làm thằng lính thì nhiệm vụ gì cũng quan trọng và cần thiết như nhau, sao phải thể hiện để tăng phần oai làm gì, tiếng tăm lừng lẫy, nhanh như sóc, mạnh như hổ hết chiến tranh còn về đi cày mà chẳng dám kêu than dù chỉ một câu, họ còn sống đầy kia kìa. Mày đã là củ cải gì?

Bị chửi sấp mặt, nó im luôn rồi len lén lỉnh mất.

Hiếu Lê

0 ( 0 bình chọn )

thienvt

https://thienvt.com
thienvt - Founder, coder, ngáo ngơ tại vncrawl.com. Mê code, seo, gái... Thích đủ thứ

    Bài viết liên quan

    Bài viết mới

    Xem thêm