Văn hóa thế giới

Hiểu đúng về Giáng Sinh

Ngày giáng sinh mới đúng là ngày “Tết” của phương Tây, chứ không phải là ngày 31/12 hay 01/01 dương lịch, mà chúng ta quen gọi là “Tết tây”
586
Hiểu đúng về Giáng Sinh

Ngày 24/12 được gọi là Christmas’s Eve, 25/12 là Christmas’s Day. 31/12 là New Year’s Eve, 01/01 là New Year’s Day.

Nếu nói về năm mới, thì ngày giáng sinh là ngày quan trọng nhất đối với lịch công giáo. Christmas’s Eve mới đúng là “Đêm giao thừa”, giống như giao thừa của Tết âm lịch với người Việt vậy.

Ở hầu hết các quốc gia châu Âu, ngày lễ Giáng Sinh vào hai ngày 25 và 26 tháng 12 là ngày nghỉ lễ chính thức có trả lương cho tất cả người lao động. Đối với người châu Âu, theo truyền thống Giáng sinh trước hết là một dịp đoàn tụ gia đình, để mỗi người nói lên tình yêu và tỏ sự quan tâm tới những người thân trong gia đình, họ hàng và với bạn bè, hàng xóm, khi những người con đi làm xa về thăm lại gia đình.

Sau buổi thánh lễ vào chiều ngày 24 tháng 12, thường được nối tiếp là một bữa ăn tối chung trong gia đình và trao quà vào lúc nửa đêm; từ buổi chiều là ngoài đường gần như không còn người qua lại. Sáng ngày 25 tháng 12, thường là cả gia đình cùng đi nhà thờ dự thánh lễ.

Giáng sinh về mặt bản chất là ngày lễ của người theo Kito giáo, kỷ niệm ngày Chúa ra đời. Và theo đó, giáng sinh trở thành ngày lễ chính thống của các quốc gia phương Tây. Đối với người Việt Nam, nếu không theo các đạo Kito thì ngày giáng sinh bản chất không phải ngày của người Việt.

Tất nhiên, trong quá trình hội nhập, thì người Việt có thể đón bất cứ ngày lễ nào. Và họ đón giáng sinh theo cách của mình. Họ coi đây là ngày đi ăn đi chơi, nô nức ra đường ra phố, cho gọi là có giáng sinh, hội nhập văn hoá tây. Còn bản chất, đó là ngày sum họp gia đình của phương Tây.

Theo tôi là khá thú vị.

Không nhiều người Việt không theo Kito thấm được niềm vui ngày giáng sinh, dù có thể đã du học hay làm việc ở nước ngoài, đơn giản là khác văn hoá.

Bản thân tôi, dù sống với 1 gia đình trung lưu bản địa 4 năm, cũng chỉ thấm được phần nào.

Nam Lê

0 ( 0 bình chọn )

thienvt

https://thienvt.com
thienvt - Founder, coder, ngáo ngơ tại vncrawl.com. Mê code, seo, gái... Thích đủ thứ

    Bài viết liên quan

    Bài viết mới

    Xem thêm