Văn hóa thế giới

Người Nhật tổ chức “Lễ tưởng niệm” cho những con dấu (hanko)

Hôm nay, một ngôi đền ở Tokyo, người ta đã tổ chức "lễ tưởng niệm" cho khoảng 50 con dấu (hanko). Đây là những hanko mà các công ty đã loại bỏ sau động thái quyết tâm thúc đẩy mạnh mẽ số hóa hành chính của chính phủ Nhật Bản, và hỗ trợ cho người lao động làm việc từ xa.
277
Người Nhật tổ chức "Lễ tưởng niệm" cho những con dấu (hanko)

Vị chủ tế của ngôi đền ở quận Shinjuku đã tụng kinh trên những con dấu truyền thống của công ty và nhân viên, thuộc ba công ty bao gồm Sakura Internet Inc.

Nhật Bản rất thú vị, người ta có văn hóa và phong tục tổ chức “lễ tưởng niệm” cho các công cụ, vật dụng khác nhau đã được sử dụng từ lâu đời, từ kim, kéo, búp bê, và thậm chí cả chó hình người “AIBO”. Hành động này như để thể hiện sự trân trọng của con người đối với các vật dụng đó, đánh giá cao quãng thời gian chúng phục vụ họ, thay vì chỉ đơn giản là loại bỏ chúng.

Việc loại bỏ các con dấu diễn ra khi quá trình số hóa của các công ty được đẩy mạnh trong bối cảnh đại dịch coronavirus. Quá trình này đang được hỗ trợ bởi chính phủ Nhật Bản và chính quyền các địa phương.

Những con dấu “hanko” không còn được sử dụng quy tụ về một ngôi đền ở Tokyo, nhân vật chính của “lễ tưởng niệm”
Những con dấu “hanko” không còn được sử dụng quy tụ về một ngôi đền ở Tokyo, nhân vật chính của “lễ tưởng niệm”.

Một quan chức của Sakura Internet Inc. cho biết, công ty hiện đã hoàn toàn “không còn sử dụng những con dấu mà họ đã từng sử dụng mỗi khi hợp đồng được ký kết”.

Lễ tưởng niệm này được tổ chức bởi TDM Telework, là một nhóm gồm 23 công ty công nghệ thông tin vừa và nhỏ, chuyên chia sẻ thông tin và kiến ​​thức chuyên môn về số hóa.

“Chúng tôi đang mong đợi nhiều chính sách của chính phủ về số hóa mạnh mẽ hơn nữa. Hy vọng nó sẽ thúc đẩy xã hội rời xa văn hóa sử dụng hanko”, Fumihiro Naganuma, Chủ tịch TDM Telework nói.

Ngay sau khi nhận chức vụ mới, Thủ tướng Yoshihide Suga đã chỉ thị chính phủ của ông lập kế hoạch ngừng sử dụng con dấu trên các văn bản hành chính, một truyền thống bị chỉ trích là lỗi thời. Việc sử dụng nó sẽ dẫn tới việc cần có sự tương tác trực tiếp, thúc đẩy nguy cơ lây lan coronavirus.

Cũng hôm nay, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết, Bộ Tài chính đang xem xét loại bỏ hanko khỏi các thủ tục liên quan đến thuế, “trên quan điểm đóng góp vào sự thuận tiện của người nộp thuế”. Và động thái này sẽ là một phần của cải cách hệ thống thuế hàng năm cho năm tài chính tiếp theo.

0 ( 0 bình chọn )

thienvt

https://thienvt.com
thienvt - Founder, coder, ngáo ngơ tại vncrawl.com. Mê code, seo, gái... Thích đủ thứ

    Bài viết liên quan

    Bài viết mới

    Xem thêm