Văn hóa thế giới

Người phương Tây ăn thịt chó

Người Pháp từng thích ăn thịt chó, chẳng phải xa xưa quá gì đâu. Đầu TK20, ngoài Pháp còn có Bỉ, Hà Lan và vài năm gần đây Thuỵ Sỹ vẫn còn ăn thịt chó.
660
Người phương Tây ăn thịt chó

Trong lịch sử tiến hoá, 3000 năm trước người châu Âu từng coi chó và mèo là nguồn thức ăn – Một nghiên cứu khảo cổ có dấu thịt chó trên răng người xưa cho hay.

Những thế kỷ 20 ở châu Âu, người Pháp, Bỉ và Hà Lan rất thích ăn thịt chó. Phương Tây bắt đầu cấm ăn thịt chó khoảng giữa thế kỷ 19, lý do đầu tiên là do có nhiều dịch bệnh không kiểm soát được, thứ 2 là họ bắt đầu lai các giống chó đẹp và không nuôi bằng thịt đỏ.

Một tiệm Butcher bán thịt chó tại Pháp năm 1920s
Một tiệm Butcher bán thịt chó tại Pháp năm 1920s

Người phương Tây đến gần đây 2013, 2014 vẫn còn Thuỵ Sỹ có truyền thống, văn hóa ăn thịt chó.

Truyền thống chơi thú cảnh chỉ nhen nhúm bắt đầu ở giới quý tộc châu Âu từ 1400s. Và chó cảnh chó cưng chỉ nở rộ, từ thời Victoria (giữa thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20) – Thời kỳ mà người Anh ai nhắc đến cũng tự hào, bất kể cái gì xuất phát cũng là tinh hoa thế giới. 

Thời này, chó được coi là bạn thân, thể hiện tầng lớp. Và do sự thống trị của mặt trời nước Anh, và cách làm truyền thông, chó trở thành biểu tượng của phương Tây kể từ đó. 

Trở lại Á Đông, các nước ăn thịt chó bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Họ ăn rất khoẻ…, họ có truyền thống văn hóa ăn thịt chó từ xa xưa, cũng như ai, cho đến tận bây giờ.

Tôi cho rằng, nên công bằng suy xét ở đây, không phân biệt đông tây. Họ có quyền được ăn động vật nuôi nếu họ thích. Con người từ khi xuất hiện đã làm vậy để sinh tồn rồi.

Phương Tây hiện đại chẳng áp đặt được. Cái gì cũng cần giai đoạn lịch sử. Có thể 100 năm nữa ngừoi châu Á lại không ăn thịt chó. 

Cá nhân tôi yêu chó đẹp xinh sạch và không ăn thịt chó. Tôi không ủng hộ đánh bắt trộm chó.

Nam Lê

0 ( 0 bình chọn )

thienvt

https://thienvt.com
thienvt - Founder, coder, ngáo ngơ tại vncrawl.com. Mê code, seo, gái... Thích đủ thứ

    Bài viết liên quan

    Bài viết mới

    Xem thêm