Thế giới ngày nay

Những sự thật bất ngờ về Hồng Kông

Hồng Kông được biết đến như là "trung tâm tài chính của châu Á", nhưng có những sự thật bất ngờ thú vị về Hồng Kông mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng Khám Phá Lịch Sử tìm hiểu nhé.
331
Những sự thật bất ngờ về Hồng Kông
Hong Kong - Trung tâm tài chính của châu Á
Hong Kong – “trung tâm tài chính của châu Á”. (Ảnh  wikipedia)

Một trong những nơi đông dân nhất thế giới

Với hơn 7,4 triệu người thuộc nhiều quốc tịch khác nhau trong một khu vực lãnh thổ rộng hơn 1000 km vuông.

40% diện tích Hong Kong là vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên

Trong ấn tượng của nhiều du khách là nơi có những tòa nhà chọc trời, “đất chật, người đông” chứ không nghĩ rằng Hong Kong có rất nhiều núi và đa phần là vườn quốc gia, cũng có những nơi làm địa điểm du lịch hoặc khu dân cư điển hình như khu The Peak hay Deep Water Bay, đây là những khu nhà dành cho giới thượng lưu ở Hong Kong với những con phố, ngôi nhà hàng TRĂM TRIỆU USD xếp vào loại đắt đỏ nhất thế giới.

Tuổi thọ người Hong Kong trung bình cao nhất thế giới

Ở tất cả giới tính là 85,29 (năm 2020 theo worldometer) thực chất là đứng đầu từ năm 2018, đây là điều khá bất ngờ bởi đặc khu này nổi tiếng với mức độ ô nhiễm không khí, thêm vào đó là hơn 7,4 triệu người sinh sống trong không gian tương đối chật hẹp. Tuy nhiên điều trị y tế ở nơi đây đến nay đã tốt hơn và người dân nhìn chung rất năng động.

Nhiều người dân Hong Kong luyện tập các môn khí công dưỡng sinh, như Pháp Luân Công, Thái Cực Quyền, vốn được chứng minh có tác dụng nâng cao sức khỏe rất hữu hiệu. Người dân nơi đây đây cũng ưa thích ăn đồ hấp hơn đồ chiên và uống nhiều trà. Bên cạnh đó hầu như nhu cầu protein của người dân ở đây là lấy từ thực vật.

Có số lượng nhà hàng, quán cà phê nhiều nhất thế giới

Nếu tính theo bình quân đầu người số lượng nhà hàng, quán cafe ở Hồng Kông là nhiều nhất thế giới

Có số lượng nhà chọc trời nhiều nhất trên thế giới

Ngày nay (2019), thành phố này có 7.687 tòa nhà cao tầng. Trong đó, 303 tòa nhà chọc trời. Trung tâm thương mại quốc tế Hong Kong có 118 tầng, cao 484 m, là tòa nhà chọc trời cao nhất trong thành phố. Đây cũng là tòa nhà cao thứ 8 trên thế giới.

Có điểm IQ bình quân đầu người cao nhất thế giới

Tính theo bình quân đầu người Hong Kong có điểm IQ trung bình là 107, cao nhất thế giới. Hồng Kông rất thành công trong việc hoàn thành các mục tiêu về chất lượng giáo dục, với hơn 1000 trường học cho dân số 7,4 triệu người.

Có khoảng 50 trường quốc tế – nhiều hơn bất kỳ thành phố châu Á nào khác

Hong Kong cung cấp các trường tiểu học và trung học theo các chương trình giảng dạy ở nước ngoài khác nhau và tú tài quốc tế.

Có 3 trường đại học nằm trong top 50 trường tốt nhất thế giới và 5 trường trong top 100

Đứng thứ 4 trong danh sách các nước có chỉ số phát triển con người (HDI) cao nhất thế giới

Hong Kong xếp thứ 4 đồng hạng với Đức và xếp sau Na Uy, Thuỵ Sĩ và Ireland trong danh sách các nước có chỉ số phát triển con người (HDI) cao nhất thế giới.

*Chỉ số phát triển con người (Human Development Index – HDI) là chỉ số so sánh, định lượng về mức thu nhập, tỷ lệ biết chữ, tuổi thọ và một số nhân tố khác của các quốc gia trên thế giới.

Đứng đầu trong danh sách những nơi có mức chi phí sinh hoạt (cost of living) cao nhất thế giới

Theo cuộc khảo sát của Cơ Quan Tình Báo Kinh Tế (EIU) và trong một cuộc khảo sát khác của hãng nghiên cứu Mercer Human Resource Consulting (Anh), Hong Kong cũng năm thứ 3 liên tiếp đứng đầu.

Có giá nhà trung bình cao nhất

Theo thống kê trong 35 thành phố lớn trên toàn cầu được khảo sát, với 1,28 triệu USD thì Hong Kong có giá nhà trung bình cao nhất.

Thành phố có nhiều người siêu giàu (tài sản trên 30 triệu USD) nhất thế giới

Cứ 1 trong 7 cư dân ở đây sẽ là triệu phú USD.

Thành phố có nhiều tỷ phú trong danh sách của Forbes nhất thế giới thay phiên với New York

Trong những tháng đầu 2020, bất chấp bạo loạn và những thay đổi trong xã hội, chính trị và cuộc khủng hoảng chứng khoán, Hong Kong vẫn là nơi có nhiều tỷ phú thứ hai thế giới, xếp sau New York, với 71 tỷ phú, giảm 8 người so với 2019. Tổng tài sản mà 10 người giàu nhất Hong Kong đang nắm giữ tương đương với 47% GDP của đặc khu hành chính này, theo Bloomberg Billionaires Index.

Bị đánh giá là một trong những nền kinh tế bất bình đẳng nhất thế giới

Hong Kong là nơi mà vực thẳm giàu nghèo thể hiện rõ trong từng ngóc ngách của xã hội, hơn một phần năm số người dân sống dưới mức nghèo đói, có khoảng 200000 người dân Hong Kong sống trong những ngôi nhà không đầy đủ tiện và những người nghèo nhất phải sống trong những “cage homes” (nhà lồng) hay cũng có nơi gọi nôm na là “căn hộ quan tài“.

Một căn hộ rộng 400 feet vuông (khoảng 37 mét vuông) được chia ra làm 20 ‘căn hộ quan tài’ với giường hai tầng. Với thu nhập quá thấp những người nghèo ở Hong Kong có rất ít lựa chọn, họ buộc phải sắp xếp đồ đạc để chừa lại diện tích sinh hoạt. Sự riêng tư ở những căn hộ quan tài là thứ xa xỉ. Nhiều người thực sự thức tỉnh trước thực tại tàn nhẫn rằng sự tráng lệ và thịnh vượng của Hong Kong dường như nằm ngoài tầm với của họ.

Magic of Hong Kong. Mind-blowing cyberpunk drone video of the craziest Asia’s city by Timelab.pro

Vào năm ngoái, sau nhiều tháng biểu tình chống chính phủ và chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, Hồng Kông đã rơi vào suy thoái đầu tiên trong suốt một thập kỷ qua. Hiện tại, rủi ro Covid-19 khiến “trung tâm tài chính của châu Á” này vẫn đang trong tình trạng khủng hoảng.

Xem thêm: Tại sao Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc?

0 ( 0 bình chọn )

thienvt

https://thienvt.com
thienvt - Founder, coder, ngáo ngơ tại vncrawl.com. Mê code, seo, gái... Thích đủ thứ

    Bài viết liên quan

    Bài viết mới

    Xem thêm