Thế giới ngày nay

So sánh kế hoạch kinh tế của Trump và Biden

Trump và Biden ai được bầu làm tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm 2020 sẽ có một nhiệm vụ duy nhất và đầy thách thức - quản lý sự phục hồi kinh tế của quốc gia sau đại dịch toàn cầu khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức chưa từng thấy kể từ sau cuộc đại suy thoái.
339
So sánh kế hoạch kinh tế của Trump và Biden

IMF dự đoán sản lượng kinh tế Mỹ sẽ giảm 4,3% trong năm nay sau khi GDP tăng 2,2% vào năm ngoái. Kỳ vọng là một khi các biện pháp ngăn chặn vi rút được dỡ bỏ và vi rút bị đánh bại, nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ.

Tuy nhiên, sự không chắc chắn liên quan đến bản chất của vi-rút và thời gian chờ đợi quá lâu đối với vắc – xin hoặc liệu pháp đã làm giảm cơ hội phục hồi “hình chữ V”. Theo Neel Kashkari, Giám đốc điều hành kiêm chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis, Mỹ nên chuẩn bị cho 18 tháng ngừng hoạt động khi các bộ phận của nền kinh tế mở và đóng cửa.

Điều này có nghĩa là các chương trình nghị sự kinh tế của các ứng cử viên thậm chí còn quan trọng hơn trong cuộc bầu cử năm 2020. Người có kế hoạch thuyết phục hơn cho Mỹ rất có thể giành chiến thắng. Rốt cuộc, Franklin D. Roosevelt đã đánh bại Herbert Hoover một cách long trời lở đất trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1932 vì ông ta đã hứa “một thỏa thuận mới cho người dân Mỹ.”

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã công kích Tổng thống Donald Trump về cách xử lý yếu kém các tác động từ đại dịch coronavirus và đưa ra một kế hoạch bảy điểm của riêng ông, bao gồm bắt buộc đeo khẩu trang trên toàn quốc, thử nghiệm và tăng cường sản xuất PPE, thành lập một quỹ tái tạo cho nhà nước và chính quyền địa phương, đầu tư 25 tỷ đô la vào kế hoạch sản xuất và phân phối vắc xin, đồng thời củng cố mối quan hệ của  nước Mỹ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Biden cũng đã kêu gọi gói kích thích và cứu trợ tiếp theo của chính phủ lớn hơn 2 nghìn tỷ đô la và nói rằng nó nên bao gồm nhiều viện trợ hơn cho các bang và đi kèm với mức độ giám sát cao hơn.

Xem thêm: Joe Biden hớ miệng miệt thị người ủng hộ tổng thống Trump

Trump đã ký bốn dự luật được thiết kế để cứu trợ nền kinh tế Mỹ. Dự luật đầu tiên, Đạo luật Chuẩn bị và Ứng phó với Coronavirus, được ký vào ngày 6 tháng 3 năm 2020, và phân bổ 8,3 tỷ đô la để tài trợ cho các nỗ lực khác nhau. Đạo luật Phản ứng đầu tiên Coronavirus đã được ký kết vào ngày 18. Ngày 27 tháng 3 năm 2020, Trump đã ký 2 nghìn tỷ $ CARES Act (Coronavirus Aid, Relief, và an ninh kinh tế). Gói thứ tư, có tên là Giai đoạn 3.5, đã được ký vào ngày 24 tháng 4 và về cơ bản hoàn lại tiền cho các chương trình được tạo ra trong Đạo luật CARES với 484 tỷ đô la.

So sánh kế hoạch kinh tế của Trump và Biden
So sánh kế hoạch kinh tế của Trump và Biden

Tỷ lệ ủng hộ của Trump là 43% từ 30 tháng 9 đến tháng ngày 15 tháng 10, theo thống kê từ Gallup. Con số này phù hợp với mức trung bình cho quý thứ 15 ông tại vị, từ giữa tháng 7 đến giữa tháng 10, nhưng thấp hơn so với mức đỉnh 49% vào đầu năm nay. Nếu thất cử vào cuối năm nay, ông sẽ là tổng thống đầu tiên kể từ thời George Bush Sr. không đảm bảo nhiệm kỳ thứ hai.

Ở đây chúng tôi so sánh các chính sách kinh tế của Tổng thống Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ, Joe Biden. Người  đã thể hiện thiện chí xoay trục sang cánh tả, đặc biệt là sau khi Thượng nghị sĩ Bernie Sanders từ chức, nhưng có lý khi cho rằng kế hoạch của ông có thể thay đổi khi nợ quốc gia tăng lên mức lịch sử. Biden đã là một chính trị gia mang lại thâm hụt chính phủ trong hầu hết sự nghiệp của mình.

Để có cái nhìn chi tiết hơn về kế hoạch của Biden, hãy xem Kế hoạch kinh tế của Joe Biden: Cứu tầng lớp trung lưu để cứu nước Mỹ. Trump đã cung cấp một số chi tiết cho các kế hoạch của mình đối với nền kinh tế trong nhiệm kỳ thứ hai của mình ngoài đề xuất ngân sách năm 2021 được công bố vào tháng 2 năm 2020 trước khi tác động của đại dịch được biết đến đầy đủ và một chương trình nghị sự nhiệm kỳ thứ hai với các mục tiêu và ưu tiên chung.

Kế hoạch phát triển hạ tầng

Trump: Tổng thống, người vận động tranh cử với lời hứa tái thiết nước Mỹ, từ lâu đã tìm kiếm một dự luật cơ sở hạ tầng. Dường như có sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với dự luật như vậy. Gần đây, ông nói rằng ông muốn có một kế hoạch “rất lớn và táo bạo” trị giá 2 nghìn tỷ đô la, như một phần của gói cứu trợ vi rút coronavirus tiếp theo của quốc hội. Ông ấy không thể sớm nhận được ủng hộ  khi thực tế là các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa không muốn phê duyệt viện trợ không liên quan đến đại dịch. Khi được hỏi làm thế nào Mỹ sẽ tài trợ cho một gói lớn khác, ông nói rằng lãi suất vay thấp. Trump chưa cung cấp chi tiết cho kế hoạch của mình. Chương trình nghị sự của ông đề cập đến việc chiến thắng trong cuộc đua 5G và thiết lập mạng internet không dây tốc độ cao quốc gia và gửi sứ mệnh có người lái  lên mặt trăng.

Biden: Đảng Dân chủ đã đưa ra kế hoạch cơ sở hạ tầng 10 năm trị giá 1,3 nghìn tỷ đô la như một phần của chiến dịch tranh cử của mình. Ông cho biết kế hoạch của mình sẽ đưa Hoa Kỳ đến mức không phát thải khí nhà kính và tạo việc làm để mở rộng tầng lớp trung lưu. Khoản chi bao gồm 400 tỷ đô la cho một chương trình liên bang mới về nghiên cứu và đổi mới năng lượng sạch, 100 tỷ đô la để hiện đại hóa trường học , 50 tỷ đô la để sửa chữa đường xá, cầu và đường cao tốc trong năm đầu tiên nắm quyền, 20 tỷ đô la cho cơ sở hạ tầng  ở nông thôn và 10 tỷ đô la cho các dự án chuyển tuyến phục vụ các khu vực nghèo đói với các lựa chọn giao thông hạn chế .

Ông nói rằng kế hoạch của mình sẽ được đền đáp bằng cách “đảo ngược các khoản cắt giảm thuế vượt quá của Trump đối với các công ty; giảm các ưu đãi và thắt chặt các thiên đường thuế, xử lý mạnh tay vấn nạn trốn thuế; đảm bảo các công ty đóng thuế một cách công bằng; đóng các lỗ hổng khác trong mã thuế; và chấm dứt trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch.”

Chính sách thuế

Trump: Trong đề xuất ngân sách từ tháng 2 năm 2020, chính quyền Trump đã giả định rằng các điều khoản thuế thu nhập cá nhân có trong Đạo luật Việc làm và Cắt giảm thuế lớn và dự kiến ​​hết hạn vào năm 2025, sẽ được gia hạn. Từ năm 2025 đến năm 2030, những khoản cắt giảm thuế này sẽ tiêu tốn của chính phủ liên bang 1,5 nghìn tỷ đô la, theo Ủy ban Ngân sách Liên bang  . Ngân sách cũng đề xuất bãi bỏ các khoản tín dụng thuế năng lượng tái tạo, cung cấp các khoản tín dụng thuế cho chương trình Học bổng Tự do Giáo dục của Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ ( Betsy DeVos ) và tăng ngân sách của Sở Thuế vụ (IRS) thêm khoảng 15 tỷ đô la trong một thập kỷ. Chương trình nghị sự của Trump đề cập đến các khoản tín dụng thuế “Sản xuất tại Mỹ” cho các công ty và mở rộng chương trình Vùng cơ hội để thúc đẩy đầu tư vào các cộng đồng khó khăn về kinh tế. Tổng thống cũng đã kêu gọi cắt giảm thuế biên chế vĩnh viễn.

Biden: Biden muốn tăng thuế suất thu nhập cá nhân lên cao nhất từ ​​37% lên 39,6% và thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất từ ​​21% lên 28%. Nếu được bầu, ông sẽ áp dụng thuế An sinh Xã hội đối với người có thu nhập trên 400.000 đô la, thuế tăng vốn và cổ tức ở mức bình thường đối với những người có thu nhập hàng năm trên 1 triệu đô la và đánh thuế tối thiểu 15% đối với thu nhập sổ sách của các công ty lớn. Thuế suất đối với lợi nhuận thu được từ các công ty con nước ngoài của các công ty Mỹ sẽ tăng gấp đôi lên 21%.

Theo Trung tâm Chính sách Thuế, các đề xuất thuế của Biden sẽ làm tăng doanh thu thêm 4 nghìn tỷ USD từ năm 2021 đến năm 2030. Ước tính 93% số tiền tăng thuế sẽ do những người nộp thuế trong 20% ​​hộ gia đình có thu nhập cao nhất gánh chịu. 1% hộ gia đình hàng đầu sẽ trả 3/4 số tiền tăng thuế.

Chính sách y tế công

Trump: Trong đề xuất ngân sách năm 2021, chính quyền Trump đã đề xuất cắt giảm chi tiêu chăm sóc sức khỏe  trong thập kỷ tới, đặc biệt là đối với Medicaid (900 tỷ USD) và Medicare (450 tỷ USD). Nó yêu cầu 94,5 tỷ đô la cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, giảm 10% so với mức ban hành năm 2020. Tuy nhiên, chương trình làm việc của ông đề cập đến việc bảo vệ An sinh Xã hội và Medicare bên cạnh việc giảm phí bảo hiểm chăm sóc sức khỏe và chấm dứt việc thanh toán bất ngờ. Trump đã nhiều lần hứa sẽ hạ giá thuốc, nhưng chúng tôi chưa thấy kết quả đáng kể cho đến nay.

Biden: Anh ấy không bỏ lỡ cơ hội đề cập đến việc anh ấy ở cạnh Obama khi Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng được ký thành luật và đã thề sẽ bảo vệ và mở rộng nó. Anh ta nói rằng anh ta sẽ loại bỏ giới hạn 400% thu nhập đối với tính đủ điều kiện tín dụng thuế và giảm giới hạn chi phí bảo hiểm xuống 8,5% thu nhập. Thay vì Medicare cho Tất cả như các đối thủ, Biden muốn tạo ra một lựa chọn bảo hiểm y tế công cộng. Ông ta cũng muốn giảm độ tuổi đủ điều kiện nhận Medicare từ 65 xuống 60.

Chiến dịch của ông cho biết kế hoạch của ông sẽ bảo hiểm cho hơn 97% người Mỹ và tiêu tốn 750 tỷ đô la trong một thập kỷ. Nó sẽ được trả thông qua doanh thu từ cải cách thuế lãi. Tuy nhiên, ước tính chi phí đã được chiến dịch cung cấp vào năm ngoái, trước khi đề xuất mở rộng quyền tiếp cận Medicare cho những người trẻ tuổi hơn.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

Trump: Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc là trọng tâm trong chính sách thương mại của Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông. Ông hứa đặt “nước Mỹ lên trên hết” trong mọi giao dịch với các nước và trừng phạt những nước mà Mỹ có thâm hụt thương mại cao hoặc ông cho rằng đang đánh thuế bất công các công ty Mỹ ở nước ngoài. Không có dấu hiệu nào cho thấy ông có kế hoạch thay đổi chiến lược của mình, nhưng các chuyên gia cho rằng ông phải cẩn thận về việc chọc giận Bắc Kinh trong khi hệ thống chăm sóc sức khỏe quá tải của Mỹ phụ thuộc vào nguồn cung cấp y tế từ Trung Quốc. Trung Quốc chiếm 48% nhập khẩu tất cả các thiết bị bảo vệ cá nhân vào Hoa Kỳ Thâm hụt thương mại quốc tế hàng tháng của Hoa Kỳ là 39,9 tỷ đô la vào tháng 2 năm 2020, mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2016. Đóng góp vào tác động này là tác động của COVID-19 đối với sản xuất của Trung Quốc. Trên cơ sở hàng năm, thâm hụt lần đầu tiên trong sáu năm vào năm 2019 đã giảm xuống còn 616,8 tỷ USD.

Biden: Như ông đã mô tả trong bài báo của mình cho Foreign Affairs có tựa đề ” Tại sao nước Mỹ phải dẫn đầu trở lại”, Biden có kế hoạch giúp đỡ vị thế của Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu bằng cách đầu tư vào đổi mới và tầng lớp trung lưu trước tiên. Ông hứa sẽ làm điều này trước khi tham gia bất kỳ hiệp định thương mại mới nào. Ông cũng nói rằng cách tốt nhất để đối đầu với Trung Quốc về sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ là thành lập một liên minh với các đồng minh và đối tác, chứ không phải thông qua thuế quan đơn phương.

Việc làm

Trump: Nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 6,6 triệu việc làm trong ba năm đầu tiên sau khi Trump nhậm chức. Điều này là tốt nhưng không đặc biệt ấn tượng khi chúng ta nhìn vào dữ liệu của Bộ Lao động và xem xét tình trạng nền kinh tế khi ông nhậm chức. Trong khi các chương trình nhập cư kinh tế trở nên nghiêm ngặt hơn dưới nhiệm kỳ của ông, ông đã ngừng thực hiện các thay đổi lớn về quy tắc như thu hồi quyền làm việc của vợ / chồng của những người có thị thực H-1B.

Hàng triệu việc làm đã bị xóa bỏ trong cuộc khủng hoảng COVID-19 và chúng có thể mất một thời gian để quay trở lại. Ý tưởng thúc đẩy tạo việc làm của Trump là thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ đô la. Ông đã đưa ra ý tưởng về việc chính phủ mua vé máy bay trị giá 4 hoặc 5 năm để giúp ngành công nghiệp có tiền mặt. Ông cũng đã ngừng cấp thẻ xanh mới trong 60 ngày (tháng 5 và tháng 6 năm 2020) để bảo vệ người lao động Mỹ trong thời gian này và đã yêu cầu chính quyền của ông xem xét các chương trình lao động khách.

Biden: Ông cũng muốn tăng cường sản xuất ở Mỹ và đặt mục tiêu mang lại 1 triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất từ ​​Trung Quốc. Ông khuyến nghị không có hợp đồng liên bang cho các công ty thuê ngoài trong nước, tín dụng thuế cho các công ty mang lại việc làm trở lại Hoa Kỳ và 100% chi phí khấu trừ cho các ngành công nghiệp thiết yếu đưa sản xuất trở lại Hoa Kỳ.

Xem thêm: Joe Biden hớ miệng miệt thị người ủng hộ tổng thống Trump

Lương tối thiểu

Trump: Trong quá khứ, Trump từng nói rằng ông muốn thấy một số mức tăng lương tối thiểu liên bang, nhưng muốn để nó cho các bang. Viện Chính sách Kinh tế thiên tả cho biết Ban Quan hệ Lao động Quốc gia dưới thời Trump đã “nâng cao một chương trình nghị sự chống công nhân, chống công đoàn, làm suy yếu khả năng thành lập công đoàn và tham gia thương lượng tập thể của người lao động.”

Biden: Anh ấy muốn tạo ra “hàng triệu việc làm cho tầng lớp trung lưu” thông qua kế hoạch cơ sở hạ tầng của mình. Điều này liên quan đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo, các tổ chức neo và các ngành công nghiệp thích ứng với khí hậu. Nó bao gồm việc tăng cường tài trợ cho các chương trình như Tín dụng Thuế cho Thị trường Mới, Tổ chức Tài chính Phát triển Cộng đồng (CDFI) và Cơ quan Quản lý Phát triển Kinh tế, một cơ quan thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Để giúp sản xuất, ông có kế hoạch tăng gấp bốn lần tài trợ cho Đối tác Mở rộng Sản xuất và cung cấp các khoản tín dụng thuế để đầu tư vào các cộng đồng từng bị sa thải hàng loạt hoặc đóng cửa một tổ chức chính phủ lớn.

Ông muốn tăng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 đô la và tin rằng các nhà lãnh đạo lao động nên tham gia vào các cuộc đàm phán thỏa thuận thương mại mới. Do khủng hoảng sức khỏe, ông đã đề xuất yêu cầu tất cả 50 tiểu bang áp dụng các chương trình bồi thường trong thời gian ngắn được chính phủ liên bang tài trợ toàn bộ và lâu dài.

Biden cũng muốn cải cách các chương trình thị thực tạm thời để đảm bảo chính phủ không từ chối việc tuyển dụng lao động từ Hoa Kỳ Plus, ông có kế hoạch tăng thẻ xanh dựa trên việc làm từ 140.000 mỗi năm.

Biến đổi khí hậu

Trump: Ông ấy không tin vào biến đổi khí hậu và là người ủng hộ mạnh mẽ ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch. Với tư cách là tổng thống, ông đã rút lại các quy định về môi trường, có kế hoạch thuê hàng triệu mẫu đất công để khoan và đã bắt đầu quá trình lâu dài để thoát khỏi thỏa thuận khí hậu Paris. Chương trình nghị sự của ông mơ hồ đề cập đến việc “làm sạch các đại dương trên hành tinh của chúng ta” và duy trì khả năng tiếp cận không khí sạch và nước uống.

Biden: Biến đổi khí hậu được đề cập đến trong nhiều kế hoạch của ông, đặc biệt là cơ sở hạ tầng và thương mại, nhưng các nhà phê bình cho rằng kế hoạch của ông không đủ tham vọng. Kế hoạch khí hậu của ông sẽ yêu cầu chi tiêu liên bang trị giá 2 nghìn tỷ đô la trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình và nhằm mục đích đưa Mỹ trên con đường đạt được nền kinh tế năng lượng sạch 100% với lượng khí thải ròng không quá năm 2050. Ông nói rằng nó sẽ được thanh toán bằng cách đảo ngược “sự thái quá” của việc Trump cắt giảm thuế cho các tập đoàn và chấm dứt trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch cùng những thứ khác. Dưới đây là một số nội dung trong đó:

– Gia nhập hiệp định khí hậu Paris, biến biến đổi khí hậu trở thành một phần của chính sách đối ngoại, đàm phán thương mại, yêu cầu lệnh cấm trên toàn thế giới đối với trợ cấp nhiên liệu hóa thạch

– Một ngành điện không ô nhiễm carbon vào năm 2035

– Nâng cấp và hiện đại hóa các tòa nhà và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ

– Các phương án giao thông công cộng không phát thải cho tất cả các thành phố vào năm 2030

– 400 tỷ đô la đầu tư vào đổi mới và nghiên cứu khí hậu

– Ưu đãi / tín dụng thuế

– 500.000 cửa hàng sạc công cộng EV mới và sử dụng mua sắm liên bang để tăng nhu cầu về xe sạch do Mỹ sản xuất, có nguồn gốc từ Mỹ

– Giới hạn ô nhiễm metan

– Không có lệnh cấm khai thác, nhưng ông có kế hoạch cấm các giấy phép mới cho việc khoan dầu khí trên đất liền và ngoài khơi của liên bang.

Nợ sinh viên

Trump: Đề xuất ngân sách năm 2021 của chính quyền Trump yêu cầu 66,6 tỷ đô la cho Bộ Giáo dục, giảm 5,6 tỷ đô la hoặc 7,8% so với năm 2020. Nó đề xuất loại bỏ Khoản vay Dịch vụ Công cộng và các chương trình cho vay trợ cấp. Trump cũng muốn thay thế bốn chương trình trả nợ dựa trên thu nhập bằng một chương trình duy nhất giới hạn các khoản thanh toán hàng tháng ở mức 12,5%. Nó tha thứ cho các khoản vay dành cho bậc đại học sau 15 năm thay vì 20 năm và nâng thời hạn hoàn trả các khoản vay bậc sau đại học lên 30 năm từ 25 năm.

Trung tâm Tiến bộ Mỹ cho biết đề xuất của Trump sẽ cắt giảm hơn 2 tỷ đô la chi tiêu trong năm tới chỉ riêng hỗ trợ tài chính cho sinh viên, chương trình Vừa học vừa làm của Liên bang và các hình thức hỗ trợ khác.

Biden: Joe Biden đã thực hiện kế hoạch nợ sinh viên của mình hào phóng hơn. Giờ đây, ông muốn hủy ngay khoản nợ sinh viên tối thiểu 10.000 USD / người, như lời đề nghị ban đầu của Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren. Biden đề xuất tha tất cả các khoản nợ liên bang liên quan đến học phí của sinh viên đại học cho các cá nhân có thu nhập thấp và trung lưu (kiếm được tới 125.000 đô la) đã theo học các trường cao đẳng và đại học công lập, các trường cao đẳng và đại học tư nhân da đen và các cơ sở tư nhân phục vụ thiểu số được tài trợ đầy đủ. Điều này sẽ được tài trợ bằng cách bãi bỏ việc cắt giảm thuế thu nhập cao “vượt quá lỗ kinh doanh” trong Đạo luật CARES.

Xem thêm: Người tuyên bố đến từ năm 2030 dự đoán rằng Trump sẽ tái đắc cử

Huỳnh Nam Việt

0 ( 0 bình chọn )

thienvt

https://thienvt.com
thienvt - Founder, coder, ngáo ngơ tại vncrawl.com. Mê code, seo, gái... Thích đủ thứ

    Bài viết liên quan

    Bài viết mới

    Xem thêm