Lịch sử thế giới

Tituba và vụ xét xử phù thủy khủng khiếp nhất lịch sử nước Mỹ

Tại phiên tòa xét xử phù thủy ở thành phố Salem, Boston năm 1690, những lời khai của Tituba đã gây chấn động nước Mỹ. Vụ xét xử có kết cục vô cùng khủng khiếp trong lịch sử nước Mỹ.
436
Tituba và vụ xét xử phù thủy khủng khiếp nhất lịch sử nước Mỹ

Tituba là một nữ nô lệ Nam Mỹ làm việc cho ông chủ Samuel Parris, tổng trưởng thành phố Salem, Boston. Bà ta được giao nhiệm vụ trông coi hai cô con gái bé nhỏ của Parris là Betty và Abigail.

Mọi chuyện bắt đầu khi hai cô bé có triệu chứng gặp phải những cơn đau và kích động, và mê sảng mãi không dứt mà không làm cách nào chữa được. Trong những cơn mê, hai đứa bé nhìn thấy lờ mờ hình bóng của Tituba và hai người hầu gái khác là Sarah Good và Sarah Osburne. Các bác sĩ ở Salem lúc đó, một phần vì bó tay, một phần vì muốn bảo vệ danh tiếng của mình nên đã cáo buộc Tituba và hai người phụ nữ đã yểm thuật phù thủy lên hai cô bé.

Một phiên tòa được lập ra, và ba người phụ nữ liền bị đưa ra đấu tố. Những tưởng Tituba sẽ kêu oan cho bản thân, nhưng hóa ra không phải. Bà ta thừa nhận mình là phù thủy, và trực tiếp tố cáo hai người phụ nữ còn lại là đồng phạm. Tituba còn kể lại một cách sinh động khung cảnh gặp gỡ của họ với quỷ dữ, trong đó có cả những sinh vật mà theo lời bà ta kể là “thân chim, cánh chim và đầu phụ nữ”. Tituba không biết đám sinh vật này là gì, nên người ta tạm gọi chúng là “Harpy”. Bà ta nói rằng Sarah Good và Sarah Osburme đã cố gắng lôi kéo bà yểm bùa hai đứa bé, nhưng bà ta không chịu theo.

Xem thêm: Sự phát triển của phù thuỷ và thời kỳ đen tối trung cổ tại châu Âu.

Lời khai của Tituba đã mặc nhiên được coi là lời nhận tội, bất chấp sự kêu oan của hai bà Sarah tội nghiệp. Một thời gian sau, Sarah Good và Sarah Osburne bị kết tội là phù thủy và bị đem treo cổ. Còn Tituba thì được cho trắng án với điều kiện bà phải khai thêm về giới phù thuủy ở Salem. Tituba tiếp tục nói rằng còn có rất nhiều phù thủy đang sống trà trộn trên khắp thành phố. Bà nói rằng bà từng thấy một cuốn sổ ghi tên rất nhiều phù thủy, nhưng chỉ nhớ được hai cái tên là Sarah Good và Sarah Osburne.

Lời khai của Tituba nhanh chóng trở thành cơn sốt phù thủy trên khắp Salem. Rất nhiều người đã bị đấu tố oan sai chỉ vì một vài dấu hiệu rất vô lí. Thậm chí một số người còn lợi dụng việc đấu tố để trả thù tư lợi cá nhân. Hàng trăm vụ xử tử và tra tấn, nhục hình vô cùng tàn bạo đã xảy ra một cách tự phát mà không cần phải qua tòa án. Thậm chí cả những người nổi tiếng tốt bụng cũng bị đấu tố và có cả chuyện anh em người thân trong nhà đấu tố lẫn nhau. Những hình phạt thì hết sức dã man. Từ treo cổ, dìm nước cho đến đá đè.

Bản ghi lại lời khai của Tituba tại phiên tòa xét xử phù thủy ở Salem năm 1690.

Bản dịch nội dung lời khai của Tituba:

Hathorne: Tituba ngươi quen với linh hồn ác quỷ nào?

Tituba: Không.

Hathorne: Tại sao ngươi lại làm tổn thương những đứa trẻ này?

Tituba: Tôi không làm tổn thương chúng.

Hathorne: Vậy đó là ai?

Tituba: Tôi biết đó là ma quỷ.

Hathorne: Ngươi đã nhìn thấy ma quỷ bao giờ chưa?

Tituba: Ma quỷ tìm đến tôi và bắt tôi làm theo chúng.

Hathorne: Ngươi đã nhìn thấy ai?

Tituba: Bốn người phụ nữ đôi làm tổn thương bọn trẻ.

Hathorne: Họ là ai?

Tituba: Goody Osbourne, Sarah Good và tôi không biết 2 người kia là ai. Sarah Good và Osbourne sẽ bắt tôi làm tổn thương những đứa trẻ.

Hathorne: Họ đã nói gì với ngươi

Tituba: Họ nói làm tổn thương bọn trẻ?

Hathorne: Và ngươi có làm chúng bị thương không?

Tituba: Không có bốn người phụ nữ và một người đàn ông họ làm tổn thương những đứa trẻ và sau đó đè lên tôi và họ nói với tôi nếu tôi không làm tổn thương những đứa trẻ, họ sẽ làm tổn thương tôi.

Hathorne: Nhưng ngươi đã không làm tổn thương chúng?

Tituba: Vâng, tôi sẽ không làm tổn thương chúng nữa.

Hathorne: Ngươi không xin lỗi vì ngươi đã làm tổn thương chúng?

Tituba: Vâng.

Vụ xét xử nổi tiếng lịch sử nước Mỹ này có tới 19 người bị giết bao gồm cả nam lẫn nữ, và hơn 150 người bị cầm tù và tra tấn.

Nhưng đến cuối cùng, Tituba đã cố gắng rút lại toàn bộ lời khai, và thừa nhận rằng ông chủ Samuel Parris đã đánh đập và bắt bà ta phải khai như thế.

Tituba về sau được thả ra, và không ai biết tung tích của bà từ đấy.

0 ( 0 bình chọn )

thienvt

https://thienvt.com
thienvt - Founder, coder, ngáo ngơ tại vncrawl.com. Mê code, seo, gái... Thích đủ thứ

    Bài viết liên quan

    Bài viết mới

    Xem thêm