Lịch sử thế giới

Top 10 câu nói nổi tiếng của người Sparta

Sparta, nổi tiếng với những chiến binh dũng mãnh, thiện chiến, đội hình Phalanx đầy uy lực. Nhưng lời nói của người Spartar cũng sắc bén không kém ngọn giáo của họ chút nào.
1988
Top 10 câu nói nổi tiếng của người Sparta

Giai đoạn Từ thế kỳ thứ 5 đến Thế kỷ thứ 4 trước CN là thời kỳ hoàng kim của các Thành bang Hy Lạp Cổ Đại. Một trong những thành bang nổi bật nhất của Thế giới Hy Lạp thời kỳ này là Sparta, nổi tiếng với những chiến binh dũng mãnh, thiện chiến, đội hình Phalanx đầy uy lực. Nhưng lời nói của người Spartar cũng sắc bén không kém ngọn giáo của họ chút nào.

Những chiến binh Sparta
Những chiến binh Sparta.

Dưới đây là tổng hợp 10 câu nói kiểu Laconic nổi tiếng nhất của người Sparta trong thế giới Cổ đại:

1. Đến nơi nào mà cái này có thể chạm tới

Vua Agesilaus II trị vì Sparta vào năm 400 TCN nổi tiếng là một chiến binh quả cảm, dũng mãnh và cũng là một nhà cai trị đầy tài năng. Khi được hỏi “Lãnh thổ Sparta kéo dài đến đâu?”. Nhà vua giơ ngọn giáo của mình ra và nói: “Đến nơi nào mà cái này có thể chạm tới”.

2. Họ là tường thành của Sparta

Khi một nhà ngoại giao từ thành phố khác thắc mắc: “Tại sao Sparta lại không có tường thành?” Nhà vua chỉ vào các chiến binh của mình và trả lời: “Họ là tường thành của Sparta”.

3. Dinh thự đẹp đấy…..cho đàn bà

Trong một chuyến thăm đến một thành phố khác, khi được giới thiệu về một đoạn tường thành vừa xây dựng xong. Agesilaus II nhận xét: “Dinh thự đẹp đấy…..cho đàn bà.”

4. Tự xuống đó mà đào

Vào năm 499 TCN, vua Darius I của Ba Tư bắt đầu để mắt tới bán đảo Hy Lạp, năm 490 TCN, vị hoàng đế gửi xử giả đến các thành bang Hy Lạp yêu cầu họ chấp nhận ách thống trị của Ba Tư. Xứ giả đến Sparta yêu cầu người Sparta dâng Đất và Nước tỏ sự thần phục. Người Sparta ném xử giả xuống giếng và bảo: “Tự xuống đó mà đào.”

5. Tốt, chúng ta sẽ được chiến đấu trong bóng râm

Mười năm sau, con trai của Darius I, vua Xerxes đem một đạo quân lớn tấn công Hy Lạp, người ta bảo đội quân này đông đến nỗi có thể uống cạn các dòng sông và những mũi tên của họ có thể che kín mặt trời. Các chiến binh Sparta cười: “Tốt, chúng ta sẽ được chiến đấu trong bóng râm.”

6. Molon Labe – Đến đây mà lấy

Tại đường hẻm Thermopylate, khi 7000 quân Hy Lạp đối đầu với hàng trăm nghìn quân Ba Tư, với lực lượng áp đảo, Xerxes yêu cầu các chiến binh Hy Lạp giao nộp vũ khí và đầu hàng. Leonidas, vua Sparta đáp lại bằng 1 câu đơn giản: “Molon Labe – Đến đây mà lấy.”

7. With it or on it – Chiến thắng hay là chết

Sau này khi Sparta và Athen tranh nhau quyền bá chủ. Những người mẹ Sparta thường tiễn các chiến binh ra chiến trường bằng cách đưa khiên cho con trai mình kèm theo câu nói ngắn gọn: “Chiến thắng hay là chết.”

8. Bởi vì chỉ có chúng ta mới sinh ra đàn ông

Phụ nữ Sparta được hưởng nhiều đặc quyền hơn so với phụ nữ ở các thành bang khác. Khi được hỏi “Tại sao chỉ có phụ nữ Sparta mới thống trị đàn ông?” Nữ hoàng Gorgo trả lời: “Bởi vì chỉ có chúng ta mới sinh ra đàn ông.”

9. …dũng cảm trong tranh…

Trong một hội chợ, một bức tranh được trưng bày mô tả cảnh Athen đang đánh bại Sparta với tiêu đề “Athen dũng cảm”. Một người Sparta bình luận: “…dũng cảm trong tranh…”

10. Nếu….

Thế kỷ tiếp theo khi Sparta chỉ còn là cái bóng của chính nó và Macedonia đang nổi lên mạnh mẽ. Vua Phillip II của Macedonia lúc đó đã đánh bại các thành bang ở miền Nam Hy Lạp và gửi đến Sparta lời đe dọa “Nếu ta xâm lược Laconia ngày mai, thành phố của các ngươi sẽ bị hủy diệt vĩnh viễn”. Người Sparta đáp lại chỉ bằng 1 từ: “Nếu.”

Trong lịch sử Hy Lạp Cổ Đại cả Phillip II và Alexander Đại đế đều không bao giờ xâm lược Sparta.

Thành Nguyễn

2 ( 1 bình chọn )

thienvt

https://thienvt.com
thienvt - Founder, coder, ngáo ngơ tại vncrawl.com. Mê code, seo, gái... Thích đủ thứ

    Bài viết liên quan

    Bài viết mới

    Xem thêm