Thế giới ngày nay

Trung Quốc đang thâu tóm Đông Nam Á như thế nào?

Mời các bạn cùng tìm hiểu xem, người Hoa, Hoa kiều, hay Trung Quốc thông qua Hoa kiều đã vươn cánh tay của mình, và ảnh hưởng như thế nào đối các nước Đông Nam Á.
1935
Trung Quốc đang thâu tóm Đông Nam Á như thế nào?

Indonesia

Bắt đầu với nền kinh tế số 1 khu vực là Indonesia, một quốc gia với GDP ngàn tỷ, dân số khoảng 274 triệu người. Người Hoa thật sự chi phối rất mạnh nền kinh tế này, với tỷ lệ 2,5% dân số toàn quốc đảo này, nhưng chiếm đến… 70% nên kinh tế, thậm trí có những ngành chiếm từ 75-80%. Chưa dừng lại ở đó, 68% doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn của Indonesia là thuộc sở hữu của những người Hoa.

Thái Lan

Thái Lan, quốc gia thường được xem là đối thủ của chúng ta trong khu vực thì sao? Người Hoa ở Thái Lan chiếm khoảng 10% dân số nhưng chiếm lĩnh hơn 90% vốn của các doanh nghiệp, 52% vốn của các ngân hàng, lớn hơn tỷ lệ nắm giữ của Hoàng gia Thái Lan và chính phủ. Và tất nhiên, 5 tỷ phú giàu nhất Thái Lan cũng là người gốc Hoa. Với địa vị như vậy, việc người gốc Hoa tham gia chính trường Thái cũng là điều dễ hiểu, tiêu biểu là 2 anh em nhà Thaksin từng thay nhau làm thủ tướng. Ngoài ra người gốc Hoa cũng đã và đang nắm giữ rất nhiều vị trí chủ chốt trong chính phủ.

Philippines

Philippines, với khoảng 1,3 triệu người Hoa, chiếm tỷ lệ khá nhỏ trong tổng số 100 triệu dân ở đây. Trong 500 doanh nghiệp bất động sản, người Hoa ở Philippines chiếm đến 120 doanh nghiệp, khủng khiếp hơn, tất cả các hãng hàng không ở Philippines đều do người Hoa nắm giữ, người Hoa kiểm soát 35% tài sản trong các ngân hàng lớn. Trong 17 người giàu nhất Philippines thì có đến 15 người gốc Hoa.

Malaysia

Malaysia, với tỷ lệ người Hoa là 7 triệu trên tổng số 32 triệu dân, tuy nhiên người Hoa lại kiểm soát đến trên 70% nền kinh tế, sở hữu gần 70% các cơ sở, tổ hợp kinh doanh, sở hữu 73% trong các ngành bất động sản, công – thương nghiệp, 70% các khách sạn. Phần lớn người gốc Hoa (trên 90%) sống ở các thành thị của Malaysia.

Singapore

Singapore có đến 80% dân số “đảo quốc sư tử” là người gốc Hoa, nên tất nhiên họ kiểm soát tất cả mọi mặt.

Myanmar

Myanmar, chịu ảnh hưởng không nhiều của người Hoa, duy nhất Mandalay, một trong hai thành phố lớn nhất nước này bị người Hoa kiểm soát đến 60% tất cả các hoạt động kinh doanh, dịch vụ,…

Lào và Campuchia

Hai anh hàng xóm của chúng ta là Lào và Campuchia, một nước đang được coi là sân sau của Trung Quốc, thay đổi đến chóng mặt nhờ những đồng vốn từ Trung Quốc, 75% nguồn vốn đầu tư vào Campuchia đến từ Trung Quốc, người Trung Quốc đã làm gì trên đất nước Campuchia có lẽ không cần nói nhiều nữa.

Đối với Lào, đầu tư của Trung Quốc vào Lào tăng 1.552 lần chỉ sau 16 năm, giá trị đầu tư của Trung Quốc đạt 10,03 tỷ USD, chiếm 42,73% tổng giá trị đầu tư nước ngoài vào Lào, trong đó tập trung vào các lĩnh vực sản xuất hàng hóa, chiếm 23,54%, thứ hai là nông lâm và chăn nuôi thủy sản, chiếm 23,24%, thứ ba là khai khoáng chiếm 17,99%, ba lĩnh vực dẫn đầu nói trên chiếm tỷ trọng 64,77%, những con số đó đã nói lên tầm ảnh hưởng lớn của Trung Quốc đối với quốc gia này.

Nhiều chuyên gia kinh tế đã nhận định, việc Lào và Campuchia rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc chỉ là điều sớm muộn.

Việt Nam

Việt Nam thì sao? Bằng một cách “vi diệu“, Việt Nam hoàn toàn không bị Trung Quốc hay người Hoa kiểm soát dù sát cạnh Trung Quốc.

Theo thống kê, nguồn đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam chỉ đứng thứ 9 với khoảng 20 tỷ USD, trong 100 người giàu nhất sàn chứng khoán cũng chỉ có khoảng 10 người gốc Hoa, trong top 5 người giàu nhất thì không có bóng dáng người Hoa nào.

Và có một điều khiến Việt Nam trở nên đặc biệt hơn cả, đó là hầu hết người Hoa gần như đã quên mình gốc gác bên Tàu, họ đã hòa mình hoàn toàn vào văn hóa của Việt Nam để trở một dân tộc trong 54 dân tộc anh em của Việt Nam, đóng góp tích cực trong nhiều mặt đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội với tư cách là một công dân Việt Nam, khác phần lớn với các quốc gia trong khu vực.

Vậy lý do gì đã khiến người Hoa không thể thao túng nền kinh tế, văn hóa, chính trị của Việt Nam, chúng ta cùng chờ ở bài sau: Lịch sử người Hoa ở Việt Nam.

Gió Đông Lào

0 ( 0 bình chọn )

thienvt

https://thienvt.com
thienvt - Founder, coder, ngáo ngơ tại vncrawl.com. Mê code, seo, gái... Thích đủ thứ

    Bài viết liên quan

    Bài viết mới

    Xem thêm