Văn hóa thế giới

“Văn hoá” người da đen

Nói về “văn hoá” người da đen, thì cần tìm hiểu lịch sử Tài liệu chính sách thực dân (colonialism) Âu Châu.
423
"Văn hoá" người da đen

Nguồn gốc người da đen ở lục địa địa đen (Black Continent)

Những người Hồi Giáo đã đặt chân đến lục địa đen (Black Continent) vào khoảng thế kỷ 13-14. Thời điểm này, người da đen vẫn sống bộ lạc, kêu gọi ú a ú ớ. Đàn ông đàn bà nhiều người để trần chuồng như Adam và Eva. Của quý của đàn ông để lủng lẳng, như thời hoang sơ khai sinh lập địa của giống người nguyên thuỷ.

Trong 1 bài tôi có viết về Out-of-AFrica, con người xuất phát từ châu Phi. Nhưng di cư đến châu Âu và Á Châu, mùa đông lạnh khiến não bộ phát triển, từ đó tạo nên văn hoá phức tạp hơn so với người nguyên thuỷ.

Lý thuyết này, phần nào lý giải được lịch sử trên của những người da đen ở Black Continent.

Họ từng không có quốc tịch, không quốc gia, không có nền văn hoá cụ thể

Bạn đã nghe đến điều này chưa. Tại sao lại gọi là Black Continent, và Black (chỉ ngừoi da đen nói chung). Vì bản thân hơn 200 năm trước: Lục địa đen, những người da đen trước khi có sự thực dân diện rộng của các quốc gia Âu Châu, sống trên đó chỉ sống theo các bộ lạc. Không tồn tại một quốc gia, lãnh thổ nào. Nên tất cả đều được gom lại là lục địa đen, the Black – người da đen là từ chỉ chung cho tất cả các bộ lạc sống trên đó.

Rồi các nước thực dân Âu, đổ bộ lên đó, mới vẽ lại bản đồ lục địa đen này. Phân lại Ô, mỗi nước lớn chiếm từng phần.

Sau thời thực dân, các quốc gia này mới được thành lập, với tên gọi như hiện nay. Biên giới (hay border) giữa các phần thuộc địa, phần lớn được giữ nguyên sau khi chính sách thực dân kết thúc, và là biên giới giữa các quốc gia.

Cho nên, về câu hỏi, tại sao cùng là thuộc địa châu Âu, nhưng châu Phi vẫn nghèo và văn hoá không lên được như châu Á – Ví dụ, không học theo những tinh hoa của người Âu nhanh như người Á…Vì lịch sử chính là: Họ chưa từng tồn tại những quốc gia với nền văn hoá riêng phức tạp, nếu có thì là văn hoá rất đơn sơ.

Nếu so với Việt Nam, có lịch sử vài ngàn năm, nhiều thời gian bị ảnh hưởng văn hoá Trung Quốc, rồi rất nhiều triều đại phong kiến, thì văn hoá phức tạp hơn nhiều. Tôi chỉ xin lấy 1 ví dụ là Việt Nam. Còn Trung Nhật Hàn xin không bàn…

Cho nên, văn hoá người Phi Châu thời xưa, rất gần với thời săn bắn hái lượm, rất hoang sơ.

Họ bị bán làm nô lệ xuyên đại tây dương, từ Âu sang Mĩ. Coi như thú vật trong nhà

Và để có được vị trí như ngày hôm nay trong xã hội Mĩ, đó là qua các cuộc đấu tranh gay gắt xuyên Tk20. Mà khiến nước Mĩ, ra nhiều đạo luật ủng hộ người da đen, nghiêm cấm phân biệ chủng tộc.v.v…

Cho nên, về bản chất, trong cộng đồng da đen ở Mĩ, vẫn lưu truyền những câu chuyện áp bức nô lệ trên, tu tưởng nô lệ luôn muốn phản kháng và chứng tỏ – đôi khi thành quá đà và lố.

Chuyện người da đen, dù sống ở Mĩ, mà vẫn văn hoá không cao, thì như tôi phân tích ở trên: Đó chính là lịch sử của họ.

Chỉ có cách thay đổi qua giáo dục trường học, đại học…để nâng cao dân trí.

Cách mà 1 số chính trị gia cánh tả, chu cấp cho ng da đen nhập cư tiền, để ở nhà ăn và đẻ – cuộc sống đủ sinh tồn là rất dở. Họ sẽ tiếp tục như thế, vì sinh vật khi đã tìm được cách adapt (thích nghi), thường sẽ bám vào đó. 

Họ nên bắt người da đen đến trường học nhiều hơn, thay vì cho tiền để ăn và đẻ, thì chỉ cho tiền và ăn nếu đến trường học.

Đây là cách rất tốt với mọi con ngưởi và sắc dân, không riêng gì da đen, còn thiếu giáo dục. Chỉ là, tỉ lệ này ở cộng đồng da đen nhiều hơn sắc dân khác (do yếu tố lịch sử văn hoá).

Tôi tin rằng: 1 người da đen có bằng đại học harvard, đeo kính, mặc vest…hành xử cũng sẽ rất văn minh.

Một người Việt hay Nhật, học hết lớp 3, uống rượu đánh đề chửi bậy…thì hành xử cũng sẽ thiếu văn minh nhiều hạng mục.

Giáo dục mới là chìa khoá. Chính trị đấu đá nhau chỉ làm lợi cho chính trị gia, họ không nghĩ đến con người. Đừng nghĩ rằng cho tiền, mà không giáo dục, đấy là làm việc tốt – tôi luôm bất bình với chính sách này của cánh tả nhiều năm qua.

Nam Lê

0 ( 0 bình chọn )

thienvt

https://thienvt.com
thienvt - Founder, coder, ngáo ngơ tại vncrawl.com. Mê code, seo, gái... Thích đủ thứ

    Bài viết liên quan

    Bài viết mới

    Xem thêm