Văn hóa Việt Nam

Làm gì để bảo vệ “Quốc Phục” Việt Nam?

Gần đây bên Trung Quốc có nhiều nhà thiết kế, những show diễn mặc áo y hệt như Áo dài của Việt Nam, họ còn giải thích là Áo sườn xám cách tân. Họ đạo nhái đã đành lại còn nói là áo của họ cách tân, nói láo một cách trắng trợn.
341
Làm gì để bảo vệ “Quốc Phục” Việt Nam?

Thời gian vừa qua, sở Văn Hoá Thể Thao TT – Huế đã triển khai cán bộ mặc Áo dài nơi công sở, bên cạnh những lời khen thì vẫn có rất nhiều ý kiến trái chiều, họ chê “rảnh quá bày ra chuyện ra để làm, trở về thời đồ đá, mặc áo dài vướng bận sao làm việc, nhảm nhí, trò hề, lố bịch”…vv,

Khi một ngành văn hoá đang tìm cách nghiên cứu để bảo tồn giá trị văn hoá, di sản mà thế hệ trước để lại thì bị phản đối, chê bai một cách thậm tệ, cổ nhân thường có câu “Văn hoá là quốc hồn quốc tuý” của một dân tộc, việc bảo tồn giá trị áo dài & đang tìm Quốc Phục cho Việt Nam là một việc làm đúng đắn tại sao lại bị phản đối.!

Làm gì để bảo vệ “Quốc Phục” Việt Nam?
Làm gì để bảo vệ “Quốc Phục” Việt Nam?

Không biết vì nguyên nhân gì mà thời gian gần đây, bên TQ có nhiều nhà thiết kế, những show diễn mặc áo y hệt như Áo dài của Việt Nam, họ còn giải thích là Áo sườn xám cách tân, họ đạo nhái đã đành còn nói là áo của họ cách tân, nói láo một cách trắng trợn. Những mẫu áo đó giống y hệt Áo dài Việt Nam sao ko thấy những kẻ ném đá áo dài Việt, những kẻ chê bai sở VHTT TT – Huế vào xem nhỉ, hay là lặn mất tăm..!

Những năm gần đây, chiếc Áo dài của Việt Nam khá nổi tiếng & được công chúng yêu thích, kể cả người nước ngoài cũng vậy, liệu có thuyết âm mưu nào chăng..?, họ muốn biến trang phục truyền thống của mình thành của họ, thiết nghĩ các cấp ban ngành cần phải vào cuộc, người dân cần lên án mạnh mẽ điều này, có như vậy mới bảo vệ được “Quốc Phục” của Việt Nam nói riêng và văn hóa dân tộc nói chung.

Hình ảnh áo dài nơi công sở
Hình ảnh áo dài nơi công sở.

Hiện nay, tại Huế đang chuẩn các hội nghị, hội thảo nghiên cứu bảo tồn & phát huy chiếc áo dài truyền thống Việt Nam, sắp tới sẽ có chương trình “HUẾ KINH ĐÔ ÁO DÀI VIỆT NAM” và các sở ban ngành đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị Bộ VHTTDL công nhận Áo dài Huế là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia, tiến tới đệ trình lên UNESCO công nhận Áo dài Huế là Di sản văn hoá phi vật thể của Thế giới…!

Chỉ có cách bảo tồn & phát huy gia trị Áo dài, được UNESCO công nhận thì chúng ta mới yên tâm ko bị đạo nhái, không bị anh hàng xóm “Ăn cắp” thôi, vì vậy mình ủng hộ việc các sở ban ngành mặc Áo dài & Áo Ngũ thân nơi công sở, trong lễ chào cờ sáng thứ 2 đầu tiên của tháng…!

Xem thêm: Những kiểu trang phục phổ biến trong lịch sử Việt Nam và các quốc gia đồng văn

0 ( 0 bình chọn )

thienvt

https://thienvt.com
thienvt - Founder, coder, ngáo ngơ tại vncrawl.com. Mê code, seo, gái... Thích đủ thứ

    Bài viết liên quan

    Bài viết mới

    Xem thêm