Văn hóa thế giới

7 thứ của Hy Lạp cổ đại tưởng chừng chỉ có ở thời hiện đại

Hy Lạp là một trong những nền văn minh rực rỡ nhất thời cổ đại, thời Hy Lạp đã tồn tại một số thứ mà tưởng chừng chỉ có ở thời hiện tại ngày nay như phòng tập Gym, trường đại học, ăn kiêng...
558
7 thứ của Hy Lạp cổ đại tưởng chừng chỉ có ở thời hiện đại

1. Phòng tập Gym

Vốn là dân tộc chuộng thể thao nên việc người Hy Lạp cổ có phòng tập gym nó cũng không lạ lắm. Cơ mà hơi khác ở chỗ là các thanh niên đến phòng tập gym thì đều nude toàn tập. Có một cái chuyện khá hay ho kể về một vận động viên trẻ tuổi được thầy huấn luyện giao cho việc dùng một con bê non làm tạ nâng. Dần dần, con bê cũng lớn lên theo chủ, và khi chàng trai trở thành vận động viên chuyên nghiệp thì anh ta đã có thể nâng nguyên con bò.

Phòng tập Gym ở Hy Lạp cổ đại
Phòng tập Gym ở Hy Lạp cổ đại.

2. Trường đại học

Trường đại học đầu tiên của người Hy Lạp được Plato lập ra với cái tên Academia (chính là nguồn gốc của từ academy – học viện ngày nay). Trường này dạy đủ mọi môn từ triết học, vật lý, toán học, … cho đến thơ ca nhạc họa và cả chính trị. Đặc biệt là trường thu nhận cả phụ nữ.

3. Ăn kiêng

Người Hy Lạp có một chế độ ăn kiêng được gọi là Mediterranean diet, chủ yếu để nâng cao tuổi thọ. Thế nên ngay cả ở thời hơn 2000 năm trước nhưng cũng có nhiều người Hy Lạp sống trên 100 tuổi.

4. Sử dụng từ lóng

Vâng, người Hy Lạp dùng dưa hấu để làm từ lóng cho ngực, họ ví ngực phụ nữ với quả dưa hấu.

5. Chiến tranh lạnh

Vâng, cái trò thiết lập chế độ ngủ riêng để nạt chồng của mấy chị em phụ nữ đã có từ thời Hy Lạp cổ đại. Socrates đã phán một câu rằng: “Cưới được vợ tốt thì bạn làm ông hoàng còn cưới phải vợ xấu thì bạn sẽ thành triết gia.”. Ừ, Socrates là triết gia.

6. Thảm đỏ cho người nổi tiếng

Việc trải thảm đỏ cho người nổi tiếng đi bên trên và người thường chỉ được phép đứng bên ngoài đã có từ thời Hy Lạp cổ đại.

7. Chế độ dân chủ

Cái này chắc nhiều người biết rồi, nhiều thành bang ở Hy Lạp cổ đại đã theo chế độ dân chủ (không có vua, thay vào đấy là một hệ thống nhà nước do nhân dân bầu lên), và về sau La Mã nâng cấp cái này lên thành chế độ Cộng Hòa. Thế nên mãi về sau ngay cả khi đã có vua chúa thì người châu Âu vẫn không hiểu nổi cái tư tưởng thờ vua như thờ Trời của phương Đông, vì vậy quyền hạn của vua không cao như Châu Á.

0 ( 0 bình chọn )

thienvt

https://thienvt.com
thienvt - Founder, coder, ngáo ngơ tại vncrawl.com. Mê code, seo, gái... Thích đủ thứ

    Bài viết liên quan

    Bài viết mới

    Xem thêm