Văn hóa thế giới

Vì sao các tác phẩm nghệ thuật cứ bị đánh cắp hết lần này đến lần khác?

Khi các tác phẩm nghệ thuật bị trộm hết lần này tới lần khác, nó thường là mục đích nâng cao danh tiếng của kẻ trộm trong giới và mở ra các cơ hội khác hoặc những tên tội phạm dùng chúng thương lượng để giảm án tù.
372
Vì sao các tác phẩm nghệ thuật cứ bị đánh cắp hết lần này đến lần khác?

Tác phẩm Two Laughing Boys with a Mug of Beer của Frans Hals (vẽ vào khoảng năm 1626) gần đây đã bị đánh cắp lần thứ ba trong nhiều thập kỉ gần đây, khiến nó trở thành nạn nhân nổi tiếng mới nhất của những vụ trộm lặp đi lặp lại có chủ đích. Nhưng ngay cả khi các tác phẩm nổi tiếng thường khó bán được trên thị trường chợ đen, ai lại mạo hiểm nhắm vào những bức tranh như vậy và tại sao?

Tác phẩm
Tác phẩm “Two Laughing Boys with a Mug of Beer” mới bị đánh cắp lần thứ 3

Lần mất trộm gần đây nhất của bức tranh này là vào cuối tháng 8 ở bảo tàng Hofje van Mevrouw van Aerden ở Leerdam, phía tây Hà Lan. Trước đó, nó đã bị đánh cắp khỏi bảo tàng vào năm 1988 và 2011, cùng với một tác phẩm được vẽ vào thế kỷ 17 khác, “Forest View with Flower Elderberry” của Jacob van Ruisdael. Kỳ lạ thay!

Trong khi các chuyên gia suy đoán liệu bức tranh của Hals có bị “đánh cắp theo đơn đặt hàng” hay không, việc nhắm mục tiêu vào một tác phẩm lặp đi lặp lại như vậy không phải là kịch bản cá biệt: tác phẩm “Ghent Altarpiece” của Van Eyck đã 13 lần trở thành nạn nhân của tội ác. “The Scream” của Edvard Munch đã bị đánh cắp hai lần ở Oslo và một tác phẩm khác của Jacob van Ruisdael, “The Cornfield”, đã bị đánh cắp ba lần từ năm 1974 đến năm 2002.

Chris Marinello, giám đốc điều hành và người sáng lập của Art Recovery International, cho biết: “Tôi thường bác bỏ suy nghĩ về một nhà sưu tập ẩn danh vì một khi một tác phẩm quan trọng như thế này bị đánh cắp, tin tức về nó có giá hàng triệu và các công ty bảo hiểm đều nhảy vào cuộc”. Càng về sau này, khả năng tài sản bị đánh cắp được cơ quan thực thi pháp luật thu hồi càng cao và nhóm người mua sẵn sàng chấp nhận rủi ro càng giảm, vậy tại sao lại cần mạo hiểm đánh cắp tranh?

Không chỉ đơn giản là trộm một bức tranh

Một trong những lý do chính có vẻ liên quan đến uy tín của tội phạm: ăn cắp một bức tranh nổi tiếng có thể nâng cao danh tiếng của kẻ trộm trong mạng lưới và mở ra các cơ hội khác. Một tác phẩm nghệ thuật có giá trị có thể được sử dụng như một hình thức thế chấp cho các giao dịch trong tương lai hoặc buôn lậu xuyên biên giới. Các nhà chức trách không phải là chuyên gia nên họ thường nhắm vào tiền mặt hoặc tài sản trị giá hàng triệu bảng Anh mà họ quen thuộc hơn là thu giữ một bức tranh.

Mặt khác, có vẻ như việc các nhà chức trách sẽ đuổi bắt kịp bọn tội phạm chính là lý do tại sao những tác phẩm kiểu thế này hấp dẫn chúng. Robert Read, người quản lý mảng nghệ thuật và khách hàng tư nhân tại Hiscox, cho biết: “Một điều tôi thấy nhiều hơn cả là việc tội phạm sử dụng những tác phẩm bị đánh cắp như một con bài mặc cả để giảm án. Xu hướng này đã được ghi nhận cách đây khoảng một thập kỷ. Ở trường hợp này, tác phẩm càng được công khai và biết đến nhiều hơn thì càng là một con bài tốt”.
“Nhiều bảo tàng không hề tăng cường an ninh sau một vụ trộm vì họ hy vọng rằng sét sẽ không đánh hai lần vào cùng một chỗ. Họ cần rút kinh nghiệm từ những lần tái phạm này” Chris Marinello, giám đốc điều hành và là người sáng lập Art Recovery International cho biết.

Hơn 400 tác phẩm nghệ thuật bị mất tích ở Ba Lan kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai đến nay

Gần đây, một bộ sưu tập gồm hơn 400 tác phẩm nghệ thuật đã được trả lại cho một bảo tàng ở Bydgoszcz, Ba Lan, sau 77 năm mất tích. Nhiều vật phẩm bao gồm các tác phẩm của họa sĩ trường phái hiện thực Ba Lan Leon Wyczółkowski và các đồ tạo tác khảo cổ đã được phân tán vào năm 1943 để “giữ an toàn” trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Công cuộc tìm kiếm vẫn đang được tiến hành cho đến tận ngày hôm nay.

Xem thêm: Những bức tranh hang động độc đáo của người tiền sử

Theo TheArtNewspaper

0 ( 0 bình chọn )

thienvt

https://thienvt.com
thienvt - Founder, coder, ngáo ngơ tại vncrawl.com. Mê code, seo, gái... Thích đủ thứ

    Bài viết liên quan

    Bài viết mới

    Xem thêm