Lịch sử thế giới

Tại sao Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc? – “Thâm như Tàu”

Tại sao Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc? Có phải Trung Quốc cho Anh thuê Hong Kong hay không? - Người Anh chưa bao giờ thuê Hong Kong. Chỉ là: "Thâm Như Tàu!"
660
Tại sao Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc? - "Thâm như Tàu"

Hong Kong thuộc nước nào?

Tôi thấy nhà báo nhà đài, và nhiều người, cả tây lẫn ta, mấy chục năm qua vẫn lầm tưởng là Trung Quốc cho Anh thuê Hong Kong 99 năm và trả lại cho Trung Quốc năm 1997. Nhưng có những sự thật bất ngờ về Hồng Kông mà không phải ai cũng biết.

Nói vắn tắt. Khu gọi là British Hong Kong trước đây chỉ gồm đảo Hong Kong (Hương Cảng) và Kowloon (Cửu Long). Ban đầu thì người Anh đã chiếm đảo Hong Kong sau cuộc chiến nha phiến lần thứ 1, khoảng 1842. Theo “điều ước Nam Kinh” (29/08/1842), Hong Kong thuộc Anh 100%, không phải thuê mượn.

Sau này người Anh lấy thêm khu Kowloon – gọi là Cửu Long – 1 trong những đô thị đông dân nhất của Hong Kong trong thế kỷ 20 – nơi tụ tập của văn hoá băng đảng mà chúng ta thấy trên phim Hong Kong. Theo “Công ước Bắc Kinh” (18/10/1860), đây là chiếm đứt, không có thuê mượn gì nhé.

Hong Kong và Cửu Long mới là 2 vùng phát triển của cái gọi là Quần thể Hong Kong ngày nay. Nơi tụ tập của siêu tư bản tài chính, 1 London thứ 2 (như cách gọi năm xưa), ăn chơi. Ai đã đi Hong Kong rồi thì biết.

Vậy vì sao Anh trả Hong Kong cho Trung Quốc? – “Thâm như Tàu“

Vào năm 1898, người Anh nổi hứng đi thuê thêm 1 số vùng đảo lân cận, gộp chung là New Territories – hay còn gọi là Tân Giới, giáp với Đại Lục. Chính việc này mới có điều ước: Thuê Tân Giới 99 năm, trả 1997. Lúc này British Hong Kong được mở rộng về địa lý.

Bản đồ 3 vùng: Hong Kong, Cửu Long và Tân Giới
Bản đồ 3 vùng: Hong Kong, Cửu Long và Tân Giới

Khu này cư ngụ thảo khấu, hoặc là những người bất đồng chính kiến với chế độ lâm thời của Đại Lục, hoặc là chết đói chết khát trong nước…. Hán bơi sông để qua Hong Kong lập nghiệp kiếm miếng cơm (nghe quen quen không).

Tuy diện tích lớn, nhưng thực tế lại là nơi để các nhà máy, đơn vị điện nước, tụ tập của giai cấp công nhân (cộng sản)…. còn “siêu tư bản” và “ăn chơi” chỉ phát triển trong Hong Kong và Cửu Long.

Thế rồi, năm tháng trôi đi, 1997 đã đến. Người Anh phải trả lại Tân Giới cho Trung Quốc. Chứ không phải Hong Kong mà mọi người hiểu nhé. Thế tại sao, trả Tân Giới thì người Anh lại phải trả nốt cả Cửu Long và Hong Kong – vốn là Thuộc Anh, không có ký hợp đồng gì?

Đây có thể coi là “thâm như Tàu“. Khi phát triển Hong Kong, mọi trung tâm điện nước cấp phát cho toàn thể khu British Hong Kong…lại đều được đặt ở Tân Giới, nơi ở của giai cấp công nhân (cộng sản) gốc Hán. 1 nước đi cao tay trên ván cờ. Vì thế mà, Hong Kong và Cửu Long – 2 anh tư bản to bự này, chẳng thể tự tồn tại được nếu thiếu Tân Giới.

Chính vì thế, mà người Anh phải “Nhịn” – đành trao trả lại cả Hong Kong lẫn Cửu Long, nơi mà họ đã dồn tâm huyết phát triển cả kinh tế lẫn văn hoá tự do của Anh Quốc, tôn thờ Nữ Hoàng. Dù vẫn thòng điều khoản: 1 đất nước, 2 chế độ. Để mong vớt vát được Hong Kong và Cửu Long.

Ví dụ, Tân Giới chỉ cần ra lệnh: Cắt điện, cắt nước 1 phát – Hong Kong, Cửu Long sẽ chết. Đây chỉ là 1 lý do khá đơn giản. Có thể theo thuyết âm mưu thì sâu sa hơn. Nhưng ở đây tôi muốn nói ra cái sự thật, Anh chưa bao giờ thuê Hong Kong. Chỉ là trả lại cùng với Tân Giới.

Nam Le

0 ( 0 bình chọn )

thienvt

https://thienvt.com
thienvt - Founder, coder, ngáo ngơ tại vncrawl.com. Mê code, seo, gái... Thích đủ thứ

    Bài viết liên quan

    Bài viết mới

    Xem thêm